Những điều cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty

Bạn đang có một ý tưởng kinh doanh và mong muốn rằng ý tưởng đó được thực hiện ngay bây giờ? Tuy nhiên, bạn lại không biết là nên bắt bắt đầu từ đâu cũng như là làm như thế nào để cho công ty, doanh nghiệp của bạn có thể hoạt động và được Luật pháp công nhận? Vậy Luật Hoàng Tân Minh sẽ chia sẻ cho các bạn biết những việc cần phải làm trước khi thành lập công ty như sau:

Những điều cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty

1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Những điều cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty

Hiện nay tại Việt Nam có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất, vì thế mà quý doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng chọn lựa được loại hình phù hợp:

– Công ty TNHH một thành viên:  là loại hình công ty mà có 1 tổ chức hoặc 1 cá nhân làm chủ (có thể mướn hoặc thuê người đại diện pháp luật)

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên: là công ty gồm có 2 cá nhân hoặc 2 tổ chức  và sẽ không quá 50 cá nhân và không quá 50 tổ chức (có thể mướn hoặc thuê người đại diện pháp luật)

– Doanh nghiệp tư nhân: là doanh nghiệp chỉ có 1 cá nhân làm chủ

– Công ty cổ phần: Gồm có 3 tổ chức hoặc 3 cá nhân trở lên (có thể mướn hoặc thuê người đại diện pháp luật)

2. Đặt tên cho doanh nghiệp

Trước khi thành lập công ty thì đặt tên cho doanh nghiệp là điều rất cần thiết, tên doanh nghiệp cần phải viết được bằng tiếng Việt và có thể kèm theo ký hiệu, chữ số, phải phát âm được và cần phải có ít nhất hai thành tố đó là Tên riêng và Loại hình doanh nghiệp.

Những điều cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty

Không được đặt tên gây nhầm lẫn hoặc là trùng tên với tên của những doanh nghiệp đã đăng ký.

Nếu như muốn đặt tên công ty bằng tiếng nước ngoài thì đó phải là tên từ tiếng Việt được dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc là được dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài. Tên viết tắt của doanh nghiệp phải được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc là tên viết bằng tiếng nước ngoài.

3. Địa chỉ trụ sở của công ty

Căn cứ vào Điều 35 của Luật Doanh nghiệp thì địa điểm giao dịch và liên lạc của doanh nghiệp cần phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, phải có địa chỉ được xác định một cách chi tiết nhất bao gồm cả số điện thoại và số fax cũng như thư điện tử (nếu có).

Nếu như nơi đặt trụ sở chưa có tên đường hoặc là chưa có số nhà thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có tên đường, số nhà và nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh trong thành lập doanh nghiệp.

4. Ngành, nghề kinh doanh

Những điều cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trước khi thành lập công ty cũng trong mọi hoạt động kinh doanh đó là xác định ngành nghề, bởi nó sẽchi phối rất nhiều các yếu tố khác. Bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ tất cả các ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động cũng như là các ngành nghề có liên quan và trong tương lai không xa có thể sẽ hoạt động.

5. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ chính là số vốn do các cổ động và các thành viên góp hoặc là cam kết sẽ góp vốn trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động và đã được ghi vào trong Điều lệ công ty

Không có quy định nào về số vốn tối đa hoặc là tối thiểu. Số vốn này sẽ do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hoặc là bất cứ hình thức nào khác.

6. Xác định thành viên, cùng với cổ đông góp vốn

Những điều cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty

Các thành viên và cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định đến sự tồn tại cũng như phát triển hoặc là giải thể của doanh nghiệp. Hợp tác được những cổ đông và thành viên đồng lòng, đồng lý tưởng, đồng quan điểm sẽ là một trong những điều quyết định cho sự thành công của doanh nghiệp và ngược lại. Chính vì thế, trước khi thành lập côn ty, cần phải cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ trước khi hợp tác với bất kỳ tổ chức hoặc là cá nhân nào để cùng đi đến thanh lap cong ty

7. Người đại diện theo luật pháp

Đó là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của công ty và là người đại diện cho doanh nghiệpký kết giấy tờ, làm việc và các thủ tục với cơ quan nhà nước, hoặc là với các cá nhân hay tổ chức khác.

Bài liên quan:

Bài viết liên quan:

 
0965.671.840