Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

In

Hiện nay rất nhiều cá nhân có ý định lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân.Vậy số vốn quy định theo pháp luật cần để thanh lap doanh nghiep tư nhân là bao nhiêu. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn về điều thắc mắc trên nha.

Theo pháp luật quy định thì khi thành lp doanh nghip thì chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư cần biết rõ về 2 loại vốn là: vốn pháp định và vốn điều lệ.

Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ của công ty.

Về loại vốn điều lệ thì chủ doanh nghiệp có thể tự đưa ra vốn điều lệ thành lập doanh nghiệp khi lập hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư, chủ doanhnghieepj phải đảm bảo và chịu trách nhiệm được số vốn mình đưa ra. Hiện nay Luật không quy định bắt buộc doanh nghiệp tư nhân nói riêng và doanh nghiệp nói chung về mức vốn điều lệ cần có để thành lập doanh nghiệp mà chỉ với một số ngành nghề sẽ yêu cầu vốn pháp định tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp.

 


Vốn pháp định là gì? Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập doanh nghiệp. Loại vốn này được quy định theo danh mục ngành nghề yêu cầu vốn pháp định theo quy định của Chính phủ.

Uy định về vốn điều lệ của một số ngành nghề:

– Kinh doanh bảo hiểm: tối thiểu phải có 300 tỷ đồng cho ngành nghề bảo hiểm phi nhân thọ, 600 tỷ đồng cho ngành nghề bảo hiểm nhân thọ, môi giới bảo hiểm là 4 tỷ đồng.

– Kinh doanh vận chuyển hàng không: thành lập doanh nghiệp ngành này cần có vốn dao động từ 200 tỷ đồng đến 1.000 tỷ đồng tương ứng với số lượng tàu bay khai thác, hoặc nếu kinh doanh hàng không chung là 50 tỷ đồng.

- Kinh doanh tiền tệ – tín dụng: nếu thành lập ngân hàng thương mại cổ phần thì phải có ít nhất 3.000 tỷ đồng , nếu là ngân hàng đầu tư thì phải có ít nhất là 3.000 tỷ đồng, ngân hàng phát triển ít nhất 5.000 tỷ đồng.

– Kinh doanh chứng khoán: vốn thành lập doanh nghiệp phải có ít nhất 165 tỷ đồng cho ngành nghề bảo lãnh phát hành hoặc 100 tỷ đồng cho ngành nghề tự doanh.

– Kinh doanh sản xuất phim: ít nhất là 1 tỷ đồng.

– Kinh doanh dịch vụ bảo vệ: ít nhất là 2 tỷ đồng.

– Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê: ít nhất là 2 tỷ đồng.

– Kinh doanh bất động sản: ít nhất là 6 tỷ đồng.

Lưu ý: Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Nếu bạn còn đang thắc mắc về vốn thanh lap doanh nghiep hay bất cứ điều gì khó khăn trong việc thành lập công ty của mình hãy liên hệ với công ty luật Tân Hoàng Minh để được giải đáp các thắc mắc 24/24.

Công Ty Tư Vấn Luật Hoàng Tân Minh.Co,Ltd

Địa chỉ: Số 61 Ngõ 649 Đường Kim Mã , Q.Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0965.310.988 - 0982.974.498  - Tel: 024.66 533.777

Email: lienhe.hm@gmail.com

 

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

DỊCH VỤ TIÊU BIỂU

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay81
mod_vvisit_counterHôm qua86
mod_vvisit_counterTrong tuần512
mod_vvisit_counterTrong tháng2229
mod_vvisit_counterTất cả234024