Điều kiện thành lập công ty cổ phần

In

Bạn cần nắm bắt rõ những điều kiện thành lập công ty cổ phần khi có ý định thanh lap cong ty cổ phần. Chẳng hạn như: Ngành nghề kinh doanh, tên công ty, trụ sở...

Bài viết dưới đây, Hoàng Tân Minh xin được giới thiệu tới quý bạn đọc một số thông tin cơ bản về điều kiện, thành phần hồ sơ, thời hạn giải quyết và trình tự thủ tục đối với việc thành lập công ty cổ phần.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

– Ngành nghề kinh doanh

Trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia, ngành nghề kinh doanh phải khớp theo mã ngành cấp 4. Phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật đối với những ngành nghề có điều kiện để được thành lập công ty.

Ví dụ: điều kiện về giấy phép hành nghề, điều kiện về giấy phép hành nghề, điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về vốn pháp định và một số các điều kiện khác.

 

Thành lập công ty

Tư vấn thành lập công ty


– Chủ thể

CTCP không giới hạn số lượng cổ đông tối đa, tuy nhiên phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập. Các cổ đông phải thỏa mãn các điều kiện quy định của Luật Doanh nghiệp tại khoản 2 Điều 13.

Tổng giám đốc hoặc Giám đốc trong CTCP không là Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của một doanh nghiệp khác.

Điều kiện về tên công ty:

Tên công ty không được gây nhầm lẫn hoặc trùng với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia ( Đáp ứng quy định Luật doanh nghiệp tại điều 31, 32, 33, 34).

– Vốn pháp định và vốn điều lệ

Theo quy định của pháp luật để thành lập công ty, vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có và được áp dụng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Vốn điều lệ được ghi vào Điều lệ công ty, là số vốn do các cổ đông cam kết góp hoặc đóng góp trong một thời hạn nhất định.

– Điều kiện về trụ sở

Trụ sở CTCP không được là khu tập thể hay chung cư, trừ trường hợp tòa nhà xây dựng với mục đích cho thuê văn phòng.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm giao dịch, liên lạc của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm tên phường, xã, thị trấn, quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh hoặc số nhà, tên phố; số điện thoại, địa chỉ email, số fax và thư điện tử (nếu có).

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thanh lap cong ty co phan gồm có:

– Dự thảo Điều lệ công ty.

– Giấy đề nghị ĐKKD

– Văn bản xác nhận vốn pháp định của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành nghề phải có vốn pháp định theo quy định của pháp luật.

– Danh sách cổ đông sáng lập CTCP.

Kèm theo danh sách cổ đông sáng lập phải có: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, GCNĐKKD hoặc giấy tờ tương đương khác Đối với cổ đông sáng lập là pháp nhân; Đối với cổ đông sáng lập là cá nhân phải cung cấp bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;

– Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của Giám đốc và cá nhân khác nếu công ty kinh doanh ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Thời hạn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và con dấu là trong thời gian 10 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hoàng Tân Minh về điều kiện thành lập công ty cổ phần. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí 24/24.

 

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

DỊCH VỤ TIÊU BIỂU

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay148
mod_vvisit_counterHôm qua157
mod_vvisit_counterTrong tuần1644
mod_vvisit_counterTrong tháng2956
mod_vvisit_counterTất cả293488

0965.671.840